Bài 2: Website là gì ? Website bao gồm mấy phần?.1. Website là gì ?.

Website được hiểu là trang thông tin điện tử. Tại đó website được lưu trữ bởi nhiều page (trang) khác nhau, chuyển hóa linh động dựa trên liên kết. Mỗi Page (trang) của website chứa một thông tin, nội dung khác nhau nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu tìm đọc tin tức, sản phẩm của người dùng.

website là gì

2. Website bao gồm mấy phần?.

Một Website thường được bao gồm bởi 04 phần chính:

 • Code: Mã nguồn website, chứa hàng loạt tệp lệnh trích xuất HTML.
 • Hosting: Bộ nhớ lưu trữ website.
 • Database: Dữ liệu nội dung website.
 • Domain: Tên miền website.

Khái niệm Code trong Website

Khi bạn đang ghé thăm 1 website bất kỳ, bạn hãy nhất tổ hợp phím Ctrl+U. Trình duyệt sẽ tự động view socure (xem code) ở một Tab mới của chính Page (trang) mà bạn đang xem. 1 trang được kết hợp với hàng trăm tệp lệnh HTML được trích xuất đó được gọi là code.

code web

Khái niệm Code website là gì

Ở phương diện của một lập trình viên. Code là tập hợp của hàng loạt các tệp mã lệnh có cấu trúc nhằm xây dựng thiết kế giao diện web cũng như các tính năng mở rộng của website.

code website là gì

ví dụ về code nền ngôn ngữ PHP

Ở thời điểm hiện tại, Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình được sử dụng trong mục đích thiết kế website:

 • HTML & CSS
 • PHP
 • ASP
 • JAVA

Tuy nhiên, PHP vẫn đang là loại ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Kèm theo đó, hàng loạt mã nguồn mở website cũng được cung cấp miễn phí với nhiều tính năng và thân thiện với người dùng. Với một mã nguồn mở bất kỳ, bạn có thể tự tạo cho mình một website tùy ý mà không cần phải chuyên sâu vào code như một lập trình viên:

 • Mã nguồn mở WordPress (website)
 • Mã nguồn mở Joomla (website)
 • Mã nguồn mở Nuke Viet (website)
 • Mã nguồn mở Vbulletin (Diễn đàn)
 • Mã nguồn mở Xenforo (Diễn đàn)

Khái niệm Hosting

Hosting thực chất là 1 gói dịch vụ bán lẻ của các nhà cung cấp website trực tuyến tại Việt Nam. Bản chất của Hosting được xây dựng trên nền tảng của một chiếc máy tính tương tự như một máy tính để bàn (Case). Tuy nhiên vì chiếc máy tính này phải hoạt động liên tục 24/24 để đảm bảo quá trình người dùng truy cập website của bạn. Chính vì vậy cấu hình, lẫn hệ thống làm mát của máy này phải thực sự kiên cố và bền bỉ. Người ta đã đặt tên cho nó là SEVER (Máy chủ), các Sever này được đặt ở nhiều vị trí khác nhau trên thế giới trong điều kiện được bảo vệ kỹ càng về mặt nhiệt độ lẫn hệ thống làm mát.

sever

Sever (máy chủ)

Tại các Sever, sau quá trình cài đặt. Người ta sẽ chia nhỏ ổ cứng (HDD) thành nhiều phân vùng khác nhau. Các phân vùng này có một giá trị bộ nhớ nhất định (5GB, 10GB, 20GB, 25GB, 50GB…). Mỗi phân vùng được cài lên đó một hệ điều hành riêng và được chia nhỏ bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM) trong tổng số dung lượng thực của RAM. Mỗi gói như thế được gọi là VPS (máy chủ ảo).

vps-may-chu-ao

VPS – Máy chủ ảo

Vì nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng khác nhau. Không phải ai cũng đủ tiền để thuê một VPS (máy chủ ảo) hay 1 Sever (máy chủ). Bởi chi phí của nó khá cao so với mức thu nhập bình quân tại Việt Nam. Chính vì thế, tại các VPS (máy chủ ảo) này người ta lại chia nhỏ các gói theo các thông số về bộ nhớ đĩa cứng + băng thông. Các gói chia nhỏ của VPS này được gọi là Hosting.

hosting

Hiểu 1 cách đơn giản. Hãy tưởng tượng cái Sever (máy chủ) là 1 Cây thuốc lá Vinataba. Khi mua 1 cây này giá sỉ của nó là 180.000 VND/cây.

Khi tách nhỏ cây thuốc lá này ra ta sẽ có 10 gói lẻ tương tự VPS (máy chủ ảo). Mỗi gói như thế sẽ được bán với giá 20.000 VND. Vậy nếu tính giá bán lẻ theo gói thì 1 cây vina 10 gói sẽ có giá trị là 200.000 VND nếu so với mua sỉ cả cây thì nó đắt hơn 20.000 VND.

vinataba

ví dụ về Sever, VPS, hosting

Tại các quán trà đá vỉa hè ta thường thấy nhiều người mua thuốc lẻ theo điếu với giá 2.000 VND/ điếu. Vị chi 1 gói sẽ có giá là 40.000 VND, đắt gấp đôi nếu mua theo gói. Tổng giá trị của 1 cây thuốc lá sẽ lên tới 400.000 VND, đắt hơn mua theo cây là 220.000 VND.

Khái niệm Database

Database là tệp tin .sql. Tệp tin này lưu trữ dữ liệu website theo cấu trúc bảng biểu (table). Trình quản lý của nó cũng tương tự với access. Tại đây mình xin không đi sâu thêm về Database, bởi vì để hiểu được cái này bạn cần có một kiến thức bài bản về các mã lệnh trích xuất dữ liệu, thao tác bảng biểu!.

Database table

Database table

Khái niệm về mã nguồn mở

Mã nguồn mở thực chất là một bộ code website đã được đóng gói sẵn. Người dùng Admin chỉ việc tải mã nguồn về, upload lên Hosting và tiến hành liên kết database với Code, sau đó tiến hành cài đặt giao diện và các tính năng hỗ trợ cho website. Các bạn có thể tham khảo video hướng dẫn cài đặt website với mã nguồn mở wordspress để dễ hình dung hơn!.

Khái niệm Domain (tên miền).

Ở mỗi hosting (nơi lưu trữ website) sẽ có một địa chỉ IP khác nhau. VD: 112.42.43.112 chẳng hạn. Nhưng nếu truy cập website của bạn thông qua kiểu dãy số như thế thì khá là bất tiện và rất khó nhớ. Chính vì thế thuật ngữ Domain Name (tên miền) được ra đời theo 2 loại cơ bản:

 • Tên miền quốc tế: .com .net .org .name…
 • Tên miền địa phương: .vn .com.vn .edu.vn .org.vn…

Thay vì phải truy cập vào website theo giải IP của hosting bằng dãy số. Chỉ cần 1 tên miền được trỏ DNS về đúng giải IP của hosting đó. Người dùng có thể truy cập website dưới dạng tenmiencuaban.vn …

domain-name

Kết luận: Hy vọng với sự đầu tư bài bản về nội dung như trên sẽ giúp các bạn newbei có thể nắm bắt và hiểu một cách rõ ràng nhất về định nghĩa website là gì. Website có những phần nào… Chúc các bạn thành công và sớm trở thành những SEOER Pro!. Thanks!.


ho quang hien

One thought on “Bài 2: Website là gì ? Website bao gồm mấy phần?.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


seo

Quảng Cáo Google Adwords