Meta Rel canonical – Chống trùng lặp nội dungTrùng lặp nội dung ảnh hưởng gì đến SEO?.

Trước khi bàn về Rel Canonical mình sẽ lan man phần “trùng lặp nội dung” trước. Trùng lặp nội dung được xem là một trong những vấn đề nguy hiểm nhất của các SEOER. Khi Google phát hiện vấn đề trùng lặp và Sao chép nội dung. Có thể website của bạn sẽ bị đưa vào backlist với án phạt mang tên thuật toán Panda (thuật toán gấu trúc). Thuật toán gấu trúc Panda là loại thuật toán chuyên đánh vào các website vi phạm chính sách của google về nội dung:

  • Nội dung quá ngắn, vô nghĩa.
  • Nội dung sử dụng thủ thuật nhồi nhét quá nhiều từ khóa.
  • Nội dung coppy, sao chép từ các trang khác.
  • Nội dung trong cùng 1 website có nhiều bài viết giống hoặc gần giống nhau.

Thứ nhất là việc sao chép, coppy bài viết từ trang khác về. Điều này chắc chắn là sẽ ăn đạn của Panda khi nó phát hiện hoặc đối thủ Report. Vậy nguyên tắc đầu tiên khi làm SEO là tuyệt đối không coppy nội dung của người khác để Post lên Site của bạn.

Một số trường hợp thường bị trùng lặp nội dung

Trong trường hợp 1 website có nhiều bài viết giống, hoặc gần giống nhau. Panda cũng sẽ xử bạn tội Spam content. Ở đây có khá nhiều bạn vô tình mắc phải ở một số trường hợp cụ thể:

Ví dụ 1: Trùng lặp nội dung trong cùng 1 tên miền

Website của bạn là website nói về sản phẩm công nghệ. Đặc thù nói về điện thoại Apple iPhone 5. Mà iPhone 5 thì sẽ có các phiên bản: 16GB trắng, 16GB đen, 32GB trắng, 32GB đen, 64GB trắng, 64GB đen. Vị chi chúng ta có 6 bài viết cho mỗi phiên bản của iPhone 5. Mà các bài viết này sẽ tập trung vào: cấu hình iPhone 5, Tính năng sử dụng, Thiết kế iPhone 5, Giá, Dung lượng, Màu sắc…

Vậy thì chúng ta có tới 6 bài viết chỉ khác nhau về giá, dung lượng, màu sắc. Còn thiết kế, tính năng, cấu hình thì iPhone 5 nào chẳng giống nhau?. Đa số các công ty về Mobile đều viết đúng 1 bài nói chung cho cả 6 sản phẩm của iPhone 5. Như thế sẽ bị khép vào tội trùng lặp nội dung còn gì nữa!.

Ví dụ 2: Trùng lặp nội dung giữa nhiều tên miền

Bạn quản trị 1 website về gian hàng TMDT, hoặc bất kỳ 1 tờ báo tin tức đại loại. Bạn sử dụng các Sub Domain (tên miền con) dạng: hanoi.tenmiencuaban.com, hcm.tenmiencuaban.com, cantho.tenmiencuaban.com, danang.tenmiencuaban.com, us.tenmiencuaban.com… Nhưng trong cả 5 Subdomain đó và tên miền chính đều trỏ về 1 Database (cơ sở dữ liệu) giống nhau. Các website ngoài việc phân loại người dùng theo các vị trí rồi Direct về subdomain các vùng miền thì tất cả đều giống hệt nhau phần nội dung.

Như thế bạn đang có tới 6 website giống hệt nhau. Thằng Google nó cũng sẽ hiểu rằng 6 website này là hoạt động độc lập và sao chép nội dung của nhau. Chắc chắn cả 6 website của bạn sẽ bị Panda xử.

Đặt vấn đề: Vậy bạn cần phải làm gì để giải quyết vấn đề. Bạn vẫn có thể điều hướng người dùng. Vẫn cho nội dung website đi đúng hướng để chuyển đổi traffic thành khách hàng mục tiêu mà Google vẫn không xử lý. Vẫn index bài viết và bạn vẫn có thể SEO từ khóa lên TOP như thông thường?. Hãy sử dụng thuộc tính Rel Canonical cho webpage chứa nội dung trùng lặp!.

Thuộc tính meta Rel Canonical trong 1 Webpage

Rel canonical là một thuộc tính khai báo thẻ Meta có chức năng khai báo nội dung gốc, nội dung nguồn cho các bộ máy tìm kiếm (search Engine) để tránh trùng lặp nội dung. Đồng thời chuyển hết sức mạnh về URL site chính được khai báo trong thẻ Meta Rel canonical.

Thẻ Rel Canonical được khai báo trong phần Header của Socure Webpage với cú pháp:

<link rel=”canonical” href=”URL nội dung gốc” />

Ở đây mình sẽ lấy 2 ví dụ cụ thể cho 2 trường hợp trùng lặp nội dung thường thấy ở trên:

Ví dụ 1: Rel Canonical cho nhiều nội dung trong 1 tên miền

Bạn sẽ sử dụng bài viết của iPhone 5 16GB trắng sử dụng làm nội dung gốc. Các bản 16GB đen, 32GB đen, 32GB trắng, 64GB trắng, 64GB đen sẽ khai báo thuộc tính Rel Canonical về nội dung gốc của bài 16GB trắng. Vậy ở 5 bài viết của iPhone 5 đó bạn đặt 1 thẻ Rel Canonical về nội dung gốc với đoạn code:

<link rel=”canonical” href=”http://tenmiencuaban.com/iphone-5-16gb-trang” />

Với khai báo như thế. Bạn sẽ không bao giờ phải sợ con thuật toán Gấu trúc Panda nữa. Không lo trùng lặp nội dung. Và mọi sức mạnh của 5 bài viết 16GB đen, 32GB đen, 32GB trắng, 64GB trắng, 64GB đen sẽ được chuyển hết về bài viết iPhone 5 16GB trắng theo đường dẫn URL khai báo trong Rel Canonical ở trên. Điều này có nghĩa rằng nếu bạn SEO được từ iPhone 5 lên TOP thì nó sẽ chỉ xuất hiện URL của iPhone 5 16GB trắng trên kế quả trả về của bảng xếp hạng tìm kiếm!.

Ví dụ 2: Rel Canonical cho nhiều nội dung khác tên miền

Bạn sẽ sử dụng website tên miền chính của bạn để khai báo làm nội dung gốc cho các bộ máy tìm kiếm (Search Engine). Cũng giống như ví dụ ở trên, qua thao tác này mọi sức mạnh của các Subdomain sẽ được chuyển về cho URL được khai báo làm nội dung gốc. Khi từ khóa lên TOP thì nội dung của nó được hiển thị sẽ là URL của tên miền chính. Thẻ meta Rel canonical sẽ được khai báo trong các nội dung của webpage như sau:

<link rel=”canonical” href=” http://tenmiencuaban.com/bai-viet-1/” />

Ở ví dụ này mình ví dụ bạn muốn chuyển sức mạnh về web domain chính. Trong trường hợp bạn muốn chuyển sức mạnh cho dạng sub domain nào thì bạn chỉ việc thay thế các url thành sub domain mà bạn muốn chuyển về là xong.

Ví dụ trực quan về Rel Canonical và tránh trùng lặp nội dung

Bây giờ bạn hãy lên website 24h.com.vn. Website 24h.com.vn sẽ có một số loại sub domain chính như sau:

  • Không có sub-domain: 24h.com.vn
  • Sub-domain Mobile: m.24h.com.vn
  • Sub-domain có www: www.24h.com.vn
  • Sub-domain quốc tế: us.24h.com.vn
  • Sub-domain miền bắc: hn.24h.com.vn
  • Sub-domain Miền Nam: hcm.24h.com.vn

Về Sub Domain của Mobile là sử dụng trong SEO Mobile, mình xin được nói phần này trong bài SEO trên Mobile. Còn ở đây mình sẽ nói về Rel Canonical trong PC nhé. Bản chất 24h.com.vn là 1 trang báo chí chuyên quảng cáo PR trực tuyến. Traffic khủng mỗi ngày. Để đảm bảo được số lượng truy cập lớn và tốc độ load site của người dùng. 24h cần phải thuê 3 Sever chính cùng chung 1 nguồn Database để khuếch tán băng thông truy cập web.

Khi bạn đang ở miền nam truy cập vào 24h.com.vn thì url sẽ tự động direct về hcm.24h.com.vn. Và ở miền bắc thì nó sẽ Derect về hn.24h.com.vn. Truy cập ở ngoài Việt nam nó sẽ vào us.24h.com.vn. Bây giờ bạn truy cập vào 24h.com.vn và xem nhé. Bạn ở trang chủ hoặc click vào 1 bài viết bất kỳ, hoặc 1 chuyên mục bất kỳ.

Tiếp theo bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + U để view Socure Webpage. Bạn chú ý ở webpage nào cũng sẽ có 1 thẻ Link Rel Canonical trỏ url về đúng webpage đó của trang www.24h.com.vn.

Hãy để ý 1 chút. Khi bạn Search một từ khóa nào đó mà 24h.com.vn lên được top thì url của nó sẽ có dạng subdomain www chứ không phải là hn, hcm hay us. Đó chính là cách sử dụng Rel Canonical của 24h trong quá trình khai báo tránh trùng lặp nội dung cho các bộ máy tìm kiếm (Search Engine).


ho quang hien

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


seo

Quảng Cáo Google Adwords