Thẻ Heading trong SEO (H1, H2, H3, H4, H5, H6)Thẻ Heading là gì?.

Nếu như Title là “Tiêu đề” thì Heading được hiểu là các “tiêu mục” (tiêu đề con). Mỗi một webpage chỉ có 1 thẻ meta title thì Heading lại có thể có nhiều thẻ. Mỗi thẻ Heading có tác dụng thâu tóm cho một đoạn nội dung ngay dưới nó. Trong bài viết này, Mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách tối ưu các thẻ Heading trong quá trình Viết Bài Chuẩn SEO để bài viết của các bạn có được hiệu suất tốt nhất trên bảng tìm kiếm của Google.

heading

Mình lấy một ví dụ về quyển truyện thân thuộc với thời tuổi thơ: “Dế mèn Phiêu Lưu Ký”. Bạn hãy để ý cuốn sách sẽ thấy có các phần như sau:

 • Ngoài bìa sách có ghi tên cuốn truyện: Giống thẻ tiêu đề trong SEO.
 • Trang đầu là lời giới thiệu vắn tắt của cuốn truyện: Thẻ Meta Description.
 • Ở trong tập truyện sẽ có các phần Chương I, Chương II…: Đây là các thẻ Heading!.

Nói một cách dễ hiểu, Heading là phần tiêu mục nhằm mục đích phân loại các nhóm nội dung nhỏ trong webpage. Chia nhỏ các phần, các ý của nội dung webpage. Khi bạn tối ưu tốt phần Heading, Google cũng sẽ dễ dàng phân loại nội dung trong webpage của bạn hơn!. Tăng tốc khả năng index, craw dữ liệu và lập chỉ mục cho webpage của bạn!.

Bố cục của thẻ Heading trong SEO.

Bố cục của Heading trong SEO có 6 loại Heading: H1, H2, H3, H4, H5 và H6. Mức độ ưu tiên cho các Heading này giảm dần theo thứ tự từ 1 đến 6.

Quay lại cuốn truyện dế mèn phiêu lưu ký của nhà văn Tô Hoài. Các bạn chú ý trong chương I ta lại có thêm các phần như A, B, C. Trong các phần A, B, C lại có các mục nhỏ như 1,2,3… Mình tạm thời so sánh như sau:

 

Tên sách: Heading 1

Chương I: Heading 2

Mục A: Heading 3

Phần 1: Heading 4

Phần 2: Heading 4

Phần 3: Heading 4

Mục B: Heading 3

Phần 1: Heading 4

Phần 2: Heading 4

Chương II: Heading 2

Mục A: Heading 3

Phần 1: Heading 4

Phần 2: Heading 4

Phần 3: Heading 4

Mục B: Heading 3

Phần 1: Heading 4

Phần 2: Heading 4

Đó chính là cấu trúc tạo nên các thẻ heading trong nội dung của webpage. Quá trình tạo Heading chính là quá trình bạn đang giúp google phân loại chính nội dung của bạn!.

Tối ưu Thẻ Heading chuẩn SEO

Chắc rằng với các ví dụ trực quan thông qua cuốn truyện dế mèn phiêu lưu ký. Chắc các bạn đã hình dung được chức năng của các thẻ Heading trong content chuẩn SEO. Heading là một phần rất quan trọng trong quá trình tối ưu Onpage chuẩn SEO các bạn nhé!. Vậy bây giờ chúng ta sẽ tối ưu Heading chuẩn SEO tốt nhất trong content của Webpage như thế nào?. Nguyên tắc như sau:

 1. Thẻ Heading 1 (H1)

Trong một webpage được xem là chuẩn SEO thì chỉ nên có duy nhất một thẻ Heading 1 (H1). Thẻ Heading 1 này phải gói gọn được tiêu đề của webpage và chứa từ khóa chính cần SEO. Heading 1 là bắt buộc phải có trong webpage chuẩn seo.

 1. Thẻ Heading 2 (H2)

Trong 1 webpage có thể có nhiều thẻ Heading 2 (H2). Được sử cho các nhóm từ khóa liên quan bổ trợ cho Heading 1. H2 phải chứa các nội dung có liên quan đến H1. Theo sơ đồ phân cấp, Heading 2 là con của Heading 1. Heading 2 là bắt buộc phải có trong webpage chuẩn seo.

 1. Các thẻ Heading 3,4,5,6 (H3, H4, H5, H6)

Trong 1 webpage có thể có nhiều các thẻ Heading 3,4,5,6. Dùng làm bổ trợ cho các thẻ Heading 2 và có chứa các từ khóa liên quan đến từ khóa chính cần SEO. Theo sơ đồ phân caapsm Heading 3,4,5,6 tương tự là các thẻ cấp con của Heading 2,3,4,5. Trong 1 webpage chuẩn SEO không nhất thiết phải có các heading 3,4,5,6. Tuy nhiên nếu công phu hơn để có thì rất tốt cho SEO.

Demo trực quan về Heading.

Để giúp các bạn Newbei nắm vững hơn về kiến thức của thẻ Heading. Mình sẽ lấy thêm 1 ví dụ trực quan về Heading onpage chuẩn SEO. Ví dụ trực quan mình xin lấy luôn ở chính bài viết này (Học theo cách người ta làm chứ không học theo cách người ta chém):

 • Tiêu đề: Thẻ Heading Trong SEO (H1, H2, H3, H4, H5, H6)
 • Heading 1: Thẻ Heading Trong SEO (H1, H2, H3, H4, H5, H6) (Tóm gọn tiêu đề trang).
 • Heading 2: Thẻ Heading là gì?. (Nói về định nghĩa của Heading).
 • Heading 2: Bố cục của thẻ Heading trong SEO. (Nói về bố cục của Heading).
 • Heading 3: Thẻ Heading 1 (H1) – Nói về tối ưu Heading 1.
 • Heading 3: Thẻ Heading 2 (H2) – Nói về tối ưu Heading 2.
 • Heading 3: Thẻ Heading 3,4,5,6 (H3,H4,H5,H6) – Nói về tối ưu Heading 3,4,5,6.
 • Heading 2: Tối ưu Thẻ Heading chuẩn SEO (Nói về cách tối ưu Heading chuẩn SEO).
 • Heading 2: Demo trực quan về Heading. (Lấy ví dụ trực quan về Heading).

Các bạn hãy để ý nhé. Tất cả các thẻ H3 có trong bài viết đều tập trung bổ trợ cho thẻ Heading 2 (thứ 2) nói về phần bố cục của một nhóm Heading. Tất cả các thẻ Heading 2 là các phần con đi sâu vào chi tiết của nội dung tổng quan đã được khai báo ở Heading 1. Còn thẻ Heading 1 thì gói gọn tiêu đề trang và thâu tóm được toàn bộ nội dung nói về phần Heading!.


ho quang hien

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


seo

Quảng Cáo Google Adwords